F&B là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B hiện nay

Hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến những cụm thuật ngữ quen thuộc như là ngành F&B, nhân viên F&B hay bộ phận F&B trong khách sạn… Nếu thắc mắc chưa biết F&B là gì thì cùng I’m Designer đi tìm câu trả lời nhé!

Với lĩnh vực kinh doanh khách sạn, F&B là khối mang lại doanh thu cao thứ 2 – chỉ xếp sau bộ phận buồng phòng. Trước khi lý giải vai trò của F&B trong kinh doanh lưu trú, chúng ta cần phải hiểu bản chất F&B là gì?

I. F&B là gì?

F&B (Food and Beverage) là ngành dịch vụ cung cấp đồ ăn và thức uống. Nhà hàng – quầy bar hoạt động bên trong khách sạn hay quán cà phê – trà sữa – trà chanh, cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng độc lập… đều là những ví dụ về mô hình kinh doanh F&B hiện nay.

II. Bộ phận F&B trong khách sạn gồm những gì?

Với khuôn khổ của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều về bộ phận F&B trong khách sạn. Vậy khối F&B trong khách sạn gồm những gì?

 

nhà hàng f&b

 

Nhà hàng: gồm 1 hay nhiều nhà hàng phân theo ẩm thực phục vụ: Á – Âu…

 

bar f&b

 

Quầy bar: gồm quầy bar trong nhà hàng/ quầy bar tại hồ bơi hay quầy bar độc lập trên tầng thượng – phục vụ rượu, cocktail, mocktail và các loại trái cây

 

 

Lounge: với không gian như là sự kết hợp giữa nhà hàng và quầy bar, phục vụ cả đồ ăn + thức uống

 

 

Banquet: phòng hội nghị – hội thảo, phòng họp, phòng tiệc phục vụ tiệc cưới – Gala dinner…

 

 

Bếp: có thể phân thành bếp nóng, bếp lạnh, bếp bánh…

III. Vai trò của bộ phận F&B trong khách sạn

 – Phục vụ nhu cầu ăn uống – thưởng thức ẩm thực của khách lưu trú tại khách sạn

Nếu khách sạn cung cấp một không gian ẩm thực được thiết kế đẹp với các món ăn đặc trưng địa phương cùng nhiều món đặc sắc từ Á sang Âu, chắc chắc sẽ thu hút khách dùng bữa tại nhà hàng thay vì tìm kiếm cơ sở ăn uống bên ngoài.

 – Giúp định vị và nâng cao hình ảnh thương hiệu khách sạn

Khách sạn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ F&B sẽ khiến khách lưu trú vui vẻ để lại đánh giá tích cực trên nền tảng OTA, mạng xã hội. Từ đó chính họ sẽ quay lại khách sạn trong những lần sau và khiến nhiều khách khác tìm đến đặt phòng.

– Đóng góp lớn vào tổng doanh thu khách sạn

Theo báo doanh thu của nhiều khách sạn, F&B là bộ phận mang lại nguồn doanh thu cao thứ 2, chỉ đứng sau hoạt động bán phòng. Điều này khiến không ít cơ sở lưu trú ngày càng chú trọng khai thác và đẩy mạnh các hoạt động cho thuê phòng hội nghị, hội thảo, tổ chức tiệc cưới…

Xem ngay: B2B là gì? Xu hướng B2B tại Việt Nam trong thời gian tới

IV. Mô hình tổ chức bộ phận F&B trong khách sạn

Dưới đây là sơ đồ mô hình tổ chức bộ phận F&B của một khách sạn 5 sao:

 

F&B là gì

 

Từ sơ đồ trên đây, có thể thấy bộ phận F&B trong khách sạn thường gồm những vị trí công việc sau:

– Director of F&B (Giám đốc F&B)

• F&B Secretary (Thư ký giám đốc F&B)

– F&B Manager (Quản lý F&B)

– Restaurant Manager (Quản lý nhà hàng)

• Assistant Lobby Lounge (Trợ lý quản lý Lounge)

• Lobby Lounge Supervisor (Giám sát Lounge)

• Assistant Restaurant Manager (Trợ lý quản lý nhà hàng)

• Room service Supervisor (Giám sát dịch vụ Room service)

• Restaurant Supervisor (Giám sát nhà hàng)

• Nhân viên Order Taker

• Nhân viên lễ tân nhà hàng/ Hostess

• Nhân viên pha chế

• Nhân viên phục vụ

– Banquet Manager (Quản lý Banquet)

• Assistant Banquet Manager (Trợ lý quản lý Banquet)

• Banquet Supervisor (Giám sát banquet)

• Banquet Attendant (Nhân viên banquet)

 

Với khối bếp trực thuộc bộ phận F&B thường gồm các vị trí nhân sự sau:

 

F&B là gì

 

– Executive Chef (Tổng bếp trưởng)

– Exe Sous Chef (Phó tổng bếp trưởng)

• Senior Sous Chef (Bếp phó)

• Senior Sous Chef BQ (Bếp phó bếp tiệc)

• Giám sát sơ chế

• Nhân viên sơ chế

• Tổ trưởng bếp

• Giám sát bếp

• Nhân viên phụ bếp

– Pastry Chef (Bếp trưởng bếp bánh)

• Tổ trưởng bếp bánh

• Giám sát bếp bánh

• Nhân viên bếp bánh

• Phụ bếp

– Hygiene Officer (Nhân viên vệ sinh an toàn thực phẩm)

– Chief Steward (Trưởng tạp vụ)

• Trợ lý tạp vụ

• Giám sát tạp vụ

• Nhân viên tạp vụ

V. Vai trò của F&B trong khách sạn

#1. Đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách

Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của bộ phận F&B trong khách sạn là để thỏa mãn nhu cầu ăn uống của du khách.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng, giờ đây khi đi du lịch, khách hàng thường tìm kiếm và lựa chọn những khách sạn có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Ngoài nhu cầu cho chỗ ở, ăn uống cũng là một nhu cầu mà du khách rất quan tâm.

Bất kể khách hàng của bạn là ai, thuộc tầng lớp nào, họ cũng luôn có nhu cầu ăn uống và ngủ nghỉ. Khi đi du lịch, du khách không chỉ muốn tận hưởng cảnh đẹp, trải nghiệm thú vị mà còn muốn có những giây phút thư giãn, nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống.

Nếu khách sạn của bạn có thể mang đến cho khách hàng một không gian ăn uống tuyệt vời với các món ăn truyền thống của địa phương cũng như các món ăn đa dạng từ Á đến Âu, chắc chắn họ sẽ dùng bữa tại khách sạn thay vì phải tìm kiếm các nhà hàng địa phương.

#2. Nâng cao hình ảnh thương hiệu của khách sạn

F&B cũng là bộ phận góp phần tạo nên thương hiệu cho các khách sạn. Nếu dịch vụ F&B của khách sạn có chất lượng tốt với các món ăn ngon và đồ uống tuyệt vời thì đó cũng là một trong những lý do kéo du khách trở lại khách sạn của bạn vào lần sau.

Và chắc chắn họ cũng sẽ để lại những đánh giá tích cực về khách sạn của bạn trên các diễn đàn cũng như các website đánh giá du lịch trực tuyến. Điều này sẽ giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu cho khách sạn của bạn.

#3. Là nguồn quan trọng đóng góp vào tổng doanh thu của khách sạn

Theo báo cáo của nhiều khách sạn, dịch vụ F&B là nguồn mang lại doanh thu cao thứ 2 cho khách sạn, chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Đó là lý do các khách sạn hiện nay ngày càng chú trọng hơn tới bộ phận F&B.

Như đã nói ở trên, trong nhiều khách sạn, bộ phận F&B còn đảm nhận cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc cưới, hội nghị… Đây cũng là nguồn thu khổng lồ cho các khách sạn.

VI. Các xu hướng phát triển của bộ phận F&B trong khách sạn hiện nay trên thế giới

Vài năm trước, nếu bạn hỏi ai đó về những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến đi thì rất có thể họ sẽ kể cho bạn về một nhà hàng gần khách sạn mà họ lưu trú phục vụ một số món ăn địa phương tuyệt vời. Các món ăn được phục vụ tại các khách sạn sẽ khó có thể lọt vào top 5 đề cử của họ.

Tuy nhiên, ngày nay, bạn có nhiều khả năng sẽ nghe thấy khách du lịch nói về các món ăn tại khách sạn nơi họ ở. Họ sẽ dùng bữa sáng tự chọn tuyệt vời được phục vụ ngay trong nhà hàng của khách sạn. Rất có thể họ thậm chí không phải bước ra ngoài khách sạn để thỏa mãn vị giác của mình.

Ngành khách sạn đã trải qua một sự thay đổi to lớn cho đến khi các lựa chọn thực phẩm và đồ uống của họ được xem xét. Trước đó, các nhà hàng trong khách sạn nổi tiếng là có mức giá quá cao, tuy nhiên, hiện nay điều này đã thay đổi. Ngày càng có nhiều khách sạn cao cấp đầu tư vào dịch vụ F&B của họ để cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm khách sạn hoàn chỉnh.

Từ việc đầu tư vào công thức đến hợp tác với các công ty khởi nghiệp tập trung vào thực phẩm và các nhà cung cấp địa phương, các khách sạn ngày càng nỗ lực để đảm bảo rằng khách hàng của họ không phải rời khỏi khách sạn cho bất kỳ bữa ăn nào. Thật thú vị khi thấy rằng các lựa chọn thực phẩm và đồ uống khác nhau trong một khách sạn, có thể là nhà hàng, quán bar hoặc phòng nướng, không còn giống như chúng là một sự bổ sung cho có trong khách sạn. Trên thực tế, mỗi yếu tố hiện nay đều được bổ sung cẩn thận để phù hợp với nhu cầu của du khách.

#1. Quán cà phê

Một quán cà phê tuyệt vời có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất cần phải có trong một khách sạn. Đó là một ý tưởng xuất phát từ Hoa Kỳ, và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Họ đã thay thế các phòng ăn cũ của các khách sạn cũ và phục vụ như một nhà hàng đa năng.

Giờ đây, việc nhìn thấy một cửa hàng Starbucks hoặc bất kỳ cửa hàng cà phê lớn nào khác trong khách sạn không còn là chuyện hiếm. Mặc dù các hình thức F&B khác trong khách sạn có thể bị giới hạn về thời gian và không thể mở cửa suốt cả ngày, quán cà phê có thể cung cấp dịch vụ (và đồ ăn nhẹ vào đêm khuya hoặc sáng sớm) cho khách suốt ngày đêm.

Một quán cà phê tuyệt vời không chỉ thu hút khách của khách sạn, mà ngay cả những người dân địa phương chỉ muốn dành thời gian nghỉ ngơi để thư giãn hoặc gặp gỡ bạn bè. Với xu hướng làm việc từ xa đã dần trở nên phổ biến và phần lớn công việc được thực hiện trên máy tính xách tay và iPad, quán cà phê tạo ra một không gian tuyệt vời để khách hàng làm việc trong khi nhấm nháp món đồ uống yêu thích của họ. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để tổ chức các cuộc họp với khách hàng hoặc các cuộc đàm phán kinh doanh với đối tác.

#2. Nhà hàng đa ẩm thực

Nhà hàng ở các khách sạn thường chọn theo một chủ đề, nhưng nhà hàng đa ẩm thực trong khách sạn đang là xu hướng mới nhất. Những nhà hàng này phục vụ các món ăn từ khắp các nơi trên thế giới, làm cho thực đơn đủ tinh tế phù hợp với nhu cầu của cả những người muốn thử những món mới, cũng như những người muốn thưởng thức các món ăn địa phương.

Một số nhà hàng đặc sản cũng bao gồm các phòng nướng, như tên gọi, chuyên về đồ nướng của nhiều loại thịt, cá và gia cầm. Các phòng nướng có vách ngăn bằng kính ngăn cách bếp với khu vực tiếp khách, cho phép khách hàng nhìn thấy quá trình chuẩn bị của bếp nướng mà họ lựa chọn.

Các nhà hàng đặc sản hoặc nhà hàng đa ẩm thực như vậy làm tăng thêm sự cuốn hút của khách sạn. Ngoài việc mang đến cho khách hàng một trải nghiệm khác thường, nó còn thu hút đám đông địa phương. Nếu được thực hiện tốt, những nhà hàng này có thể là nơi mọi người tổ chức mọi thứ từ lễ tốt nghiệp cho đến kỷ niệm 25 năm ngày cưới. Trong khi các nhà hàng độc lập nhỏ hơn luôn luôn là tiêu chuẩn thì các nhà hàng đa ẩm thực trong khách sạn dần được khách hàng đón nhận.

#3. Quán bar

Bất kể bạn có không gian dành cho một hồ bơi, phòng tập thể dục, spa… hay không, khách sạn của bạn chắc chắn nên có một quán bar. Nó không nhất thiết phải là một quán bar lớn với mọi loại đồ uống bạn có thể tưởng tượng được. Ngay cả khi, quầy bar của bạn chỉ có những món đồ uống cơ bản, nó cũng sẽ nhận được một sự quan tâm lớn. Rốt cuộc, khách hàng nào chẳng muốn thư giãn ngày qua ngày với một đồ uống tốt?

Nhiều quán bar của khách sạn hiện nay cũng hoạt động như một vũ trường hoặc các câu lạc bộ đêm vì giải trí đang là một yếu tố rất được quan tâm trong lĩnh vực khách sạn hiện nay. Quầy bar của khách sạn đã trở thành nơi tổ chức các đêm nhạc DJ.

Những không gian này đặc biệt quan trọng để khách sạn nhắm mục tiêu vào phân khúc khách hàng trẻ hơn – những người ưa thích tiệc tùng đến tận đêm khuya. Nếu khách sạn của bạn đang tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời của âm nhạc, đồ uống và đồ ăn nhẹ, không có lý do gì những người trẻ tuổi sẽ không đến câu lạc bộ đêm của bạn để vui chơi.

#4. Phòng tiệc

Phòng tiệc là một trong những hình thức F&B có lợi nhất trong một khách sạn. Cho dù bạn muốn tổ chức một bữa tiệc sinh nhật, một lễ kỷ niệm độc thân, hoặc tổ chức một cuộc họp của công ty, phòng tiệc đều đáp ứng được nhu cầu.

Chúng có thể được chuyển đổi thành một phòng khiêu vũ vui vẻ hoặc một phòng họp nghiêm túc, tùy thuộc vào mục đích. Chúng cho phép cả khách du lịch cũng như người dân địa phương sử dụng rộng rãi không gian, tùy thuộc vào yêu cầu của họ.

Hình thức này đặc biệt thích hợp để tổ chức các đám cưới, bởi bên cạnh việc cung cấp thức ăn và đồ uống cho các vị khách dự tiệc, khách sạn cũng có thể cung cấp chỗ ở với mức giá hữu nghị cho những vị khách đến từ các nơi khác.

Bài viết trên đây, I’m Designer đã cùng bạn tìm hiểu F&B là gì và mô hình tổ chức bộ phận F&B trong khách sạn. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy để lại phản hồi tại mục bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các thông tin nổi bật tại fanpage I’m Designer: https://www.facebook.com/imdesignerteam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon