Backlink là gì? Hướng dẫn cách xây dựng backlink chất lượng nhất

Backlink, không thể phủ nhận là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization).

Vậy Backlink là gì? Rất nhiều người làm SEO cũng gặp khó khăn trong việc định nghĩa Backlink. Và quan trọng nhất đó là trong việc tạo dựng SEO Backlinks chất lượng và ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa rõ rệt.

backlink
Khái niệm Backlink là gì?

Quá khứ và hiện tại, chất lượng – Sự liên quan và bền vững vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự trên công cụ tìm kiếm.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thông tin các thuật ngữ về tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) phổ biến liên quan mật thiết đến Backlink!

Dưới đây là các thuật ngữ liên quan đến Backlink là gì mà bạn nên biết.

  • Anchor Text: Văn bản được sử dụng cho Hyperlink (siêu liên kết) được gọi là “Anchor text”. Anchor text sẽ phát huy hiệu quả khi bạn đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.
  • Link Juice: Khi một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào hoặc trang chủ của website là “Link juice”. Link juice giúp cải thiện xếp hạng bài viết, thẩm quyền miền. Bạn có thể ngừng Link juice bằng cách sử dụng no-follow tag.
  • Dofollow Link: Mặc định, tất cả các liên kết thêm vào bài đăng trên Blog là Dofollow link. Và các liên kết này sẽ truyền giá trị Link juice cho trang đích.
  • Nofollow Link: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác. Nhưng liên kết đó có Nofollow tag thì sẽ không vượt Link juice. Nofollow links không tác động hay có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang. Vì chúng không đóng góp gì.
    Nói chung, bạn nên sử dụng Nofollow tag khi liên kết đến một trang web không đáng tin cậy.
  • Internal Link: Các liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền được gọi là liên kết nội bộ.
  • Low-Quality Link: Là các liên kết từ các trang tự động. Trang spam hay thậm trí là các trang khiêu dâm. Liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua Backlinks.

Nhưng hiện tại nhiều backlink được sử dụng để trỏ đến website không thôi là chưa đủ.

Vì vậy, bạn không thể nào dùng phương pháp chỉ ngồi “cày cuốc” forum hay “Blog comment” liên tục. Hoặc ngồi tạo dựng các website 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn Backlink. Và hi vọng rằng số lượng Backlink ấy sẽ giúp bạn lên vị trí Top của Google.

Tuy nhiên, nhìn chung Backlink sẽ hỗ trợ chiến lược SEO để:

1. Cải thiện thứ hạng

Tại sao Backlink có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm?

Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: Nếu như website có Backlink tốt thì nó giống như một tấm vé VIP thông hành một cách dễ dàng.

Nói chung, khi website bạn có càng nhiều Backlink chất lượng. Thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Tại sao tôi có thể khẳng định điều này? Vì theo các nghiên cứu từ nhiều nguồn về yếu tố xếp hạng dựa trên liên kết kết luận: Số lượng Backlink các Unique websites (Referring domains) tương quan chặt chẽ với lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên.

backlink
Tương quan giữa Referring Domain và Search Traffic | Nguồn: Ahrefs

2. Tăng khả năng được phát hiện

Bạn nên biết rằng, các bot công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng sẽ “ghé” lại các trang mà chúng đã truy cập trước đó để kiểm tra các liên kết mới. Website càng uy tín – Thì sẽ được bot ưu ái truy cập lại thường xuyên hơn các website kém uy tín khác.

Vì vậy, nếu bạn nhận được Backlink từ các trang uy tín. Công cụ tìm kiếm có thể phát hiện nội dung của bạn nhanh hơn nhiều đấy.

3. Tăng Referral Traffic hiệu quả

Một lý do nữa cần phải xây dựng Backlinks. Đó là, Backlink giúp điều hướng người dùng từ nội dung này đến những nội dung khác.

Khi ai đó thực hiện 1 cú click vào Backlink trỏ về bài viết của bạn. Thì bạn hiểu rằng mình đã nhận được 1 lượt truy cập Referral.

Do vậy, nếu bạn nhận được Backlink từ các trang có lượng truy cập lớn. Thì bài viết cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập Referral hơn đấy.

Ngoài nhiệm vụ chính là hỗ trợ hết mình cho quy trình SEO. Thì việc xây dựng Backlinks còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Qua thời gian tìm hiểu, tôi đã tổng hợp được 2 thế mạnh sau:

1. Giáo dục khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu

Xây dựng và tăng cường bộ nhận diện thương hiệu luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong mọi chiến lược Marketing. Song, nhờ vào Backlinks, công cuộc này sẽ trở nên tự nhiên và đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc biệt, tôi khuyến khích bạn nên tạo liên kết tích cực hơn với các website có sẵn tên tuổi. Sự tín nhiệm trong ngành hoặc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Thử tưởng tượng nhé: Nếu liên kết các bài viết của bạn là 1 Backlink được “gắn” kèm vào các website có uy tín trong ngành. Thì có phải khả năng người đọc nhấp vào đó sẽ rất cao không?

Khi ấy, người đọc cũng dễ dàng có xu hướng tin tưởng theo dõi trang web của bạn cũng như bắt đầu tìm hiểu. Và tương tác với sản phẩm/giải pháp mà công ty bạn cung cấp hơn.

2. Tạo ra những “khách hàng tiềm năng” mới

Người dùng Internet thường có xu hướng nhấp chuột vào 1 đường link nào đó nếu họ cho rằng bài viết trong liên kết ấy thật sự hữu ích.

Khi đó, website hay nói cách khác là thương hiệu được trích dẫn từ đường link cũng có khả năng trở thành mối quan tâm đặc biệt với người dùng.

Từ hành động nhấp chuột, tìm hiểu bài viết. Người dùng có thể tiến xa hơn với các tương tác mang tính chuyển đổi cao, như: Đăng ký nhận bản tin, kết nối thương hiệu thông qua mạng xã hội. Từ đó, trở thành những vị khách hàng đầy tiềm năng.

V. Vai trò của backlink trong SEO

backlink

Vai trò của backlink trong SEO

Sau khi hiểu được khái niệm Backlink là gì thì có lẽ bạn cũng phần nào đoán ra được vai trò của Backlink trong SEO rồi đúng không nào. Bên dưới là bảng liệt kê của I’m Designer về vai trò của backlink trong việc seo web lên top google.

Xem thêm: Website là gì? Phân biệt các loại website mới nhất

1. Cải thiện thứ hạng của website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

2. Đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Backlink giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

Đặc biệt đối với các website mới. Backlink giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

3. Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích khác mà Backlink mang đến cho website bạn đó là “lôi kéo” đọc giả truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm (được gọi là nguồn Referral Traffic).

backlink

Những cách tạo Backlink hiệu quả

Những cách tạo Backlink hiệu quả

4. Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với các trang web khác là cách tạo ra Backlink mà các SEOer hiện nay sử dụng phổ biến nhất. Trao đổi liên kết có 2 cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Nhưng trong đó, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị google đánh giá thấp. Do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao hơn.

Ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

5. Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

6. Professional Backlinking

Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cũng nên website của bạn cũng được “hưởng ké” nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, với cách làm này bạn sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

7. Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng cách tạo bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức để build content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. Thường thì bài viết của bạn phải mang đến lợi ích cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận.

8. Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

9. Link Bait

Đây được xem là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Bởi với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính luôn nhé! Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

Hy vọng bài viết giới thiệu về Backlink là gì cũng như các cách xây dựng Backlink này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được và áp dụng hiệu quả vào việc seo website. Tuy nhiên, nếu bạn  không có nhiều  thời gian và kiến thức để seo, nhưng vẫn cần phải seo website lên top google, bạn có thể tham khảo dịch vụ seo của công ty I’m Designer. Việc seo website lên top google đã có chúng tôi lo, công việc của bạn là nên tập trung vào kinh doanh, chốt đơn hàng thì sẽ mang lại năng suất tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về I’m Designer trên Facebook tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon