CMS là gì? Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là gì?

CMS là viết tắt của hệ thống quản lý nội dung, là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành.

Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả các mã từ đầu (hoặc thậm chí không biết cách viết mã nào cả).

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản đó cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Ngoài các trang web, bạn cũng có thể tìm thấy các hệ thống cms quản lý nội dung cho các chức năng khác – như quản lý tài liệu.

Hệ thống quản lý nội dung CMS hoạt động như thế nào?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách hoạt động của hệ thống quản lý nội dung, chúng ta sẽ đi một vòng quanh giao diện WordPress ( WordPress là một ví dụ điển hình về hệ thống quản lý nội dung).

Hãy bắt đầu với việc tạo một phần nội dung. Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn cần phải viết một tệp HTML tĩnh và tải nó lên máy chủ của mình ( nghe có vẻ phức tạp, phải không? ).

Với hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn chỉ có thể viết nội dung của mình trong một giao diện trông giống như Microsoft Word:

Trình chỉnh sửa WordPress

Cách bạn tạo nội dung với hệ thống quản lý nội dung WordPress

Điều đó đơn giản hơn rất nhiều, phải không?

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, như hình ảnh, bạn chỉ có thể duyệt qua thư viện phương tiện thay vì cần thực sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình:

Thư viện phương tiện WordPress

Cách bạn quản lý hình ảnh và các phương tiện khác bằng hệ thống quản lý nội dung

Tuy nhiên, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là một giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung bạn tạo hiển thị cho khách truy cập chính xác như bạn muốn.

Điều gì tạo nên hệ thống quản lý nội dung CMS?

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

 • Ứng dụng quản lý nội dung (CMA) – đây là phần cho phép bạn thực sự thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).
 • Ứng dụng phân phối nội dung (CDA) – đây là quy trình hậu trường, phụ trợ lấy nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị nội dung đó cho khách truy cập của bạn.

Hai hệ thống kết hợp với nhau giúp bạn dễ dàng bảo trì trang web của mình.

WordPress, mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn ở trên, là ví dụ tốt nhất về hệ thống quản lý nội dung phổ biến. Mặc dù chắc chắn có các hệ thống quản lý nội dung khác đang tồn tại, nhưng WordPress vẫn duy trì hơn 40% thị phần trên các trang web có hệ thống quản lý nội dung đã biết.

Lưu ý rằng khi chúng tôi đề cập đến “WordPress”, chúng tôi không nói về WordPress.com . Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào WordPress.org , đây là trang web lưu trữ hệ thống quản lý nội dung WordPress mã nguồn mở thực tế.

Ngoài phần mềm WordPress tự lưu trữ, các hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác bao gồm:

 • Joomla
 • Drupal
 • Magento (dành cho cửa hàng Thương mại điện tử)
 • Squarespace
 • Wix
 • TYPO3

Ngoài ra còn có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung ít nổi tiếng khác nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp lớn (với một mức giá đắt để phù hợp).

Bạn có thể xây dựng loại trang web nào với các hệ thống quản lý nội dung đó?

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung ngày nay đều khá linh hoạt. Trong khi có một số tập trung vào một mục đích sử dụng cụ thể – như Magento và Thương mại điện tử – thì hầu hết các hệ thống quản lý nội dung phổ biến đều có thể được sử dụng để tạo bất kỳ loại trang web nào về cơ bản.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng WordPress để cung cấp năng lượng:

 • Trang web tĩnh
 • Blog
 • cửa hàng thương mại điện tử
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Các khóa học trực tuyến
 • Trang web thành viên
 • Danh mục đầu tư
 • Vân vân.

Nền tảng CMS tốt nhất là gì?

Điều này hơi giống như việc hỏi, “hương vị kem ngon nhất là gì?”.

Chắc chắn, mọi người đều có câu trả lời của họ, nhưng rất khó để đưa ra một lập luận thực tế cho một hệ thống quản lý nội dung là tốt nhất trong 100% các tình huống.

Tuy nhiên, những gì chúng tôi có thể làm là quay lại các con số và đưa ra đề xuất rằng có một lý do khiến WordPress có thị phần thống trị thị trường hệ thống quản lý nội dung như vậy:

Đối với hầu hết các loại trang web, nó cung cấp giải pháp linh hoạt, thân thiện với người dùng nhất. Nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn tốt nhất trong hầu hết thời gian .

Để so sánh sâu hơn về một số hệ thống quản lý nội dung phổ biến, bạn có thể xem các bài đăng của chúng tôi trên:

 • WordPress và Drupal
 • WordPress so với Squarespace

Đề xuất đọc: DMCA là gì? Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số

Cách xây dựng trang web với hệ thống CMS quản lý nội dung

Bạn muốn xây dựng trang web của riêng mình với một hệ thống quản lý nội dung? Nếu vậy, quy trình chung trông giống như sau:

 • Mua dịch vụ lưu trữ web và tên miền
 • Cài đặt hệ thống quản lý nội dung bạn chọn trên máy chủ web của bạn
 • Định cấu hình hệ thống quản lý nội dung để ra lệnh cho trang web của bạn trông như thế nào và hoạt động như thế nào
 • Bắt đầu viết nội dung bằng giao diện của hệ thống quản lý nội dung

Nó thực sự đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Và các máy chủ như vậy I’m Designer thậm chí có thể giúp cài đặt hệ thống quản lý nội dung cho bạn (trong trường hợp này là WordPress), vì vậy bạn có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng trang web của mình mà không cần bất kỳ thiết lập kỹ thuật nào.


Bạn đang tìm cách cài đặt hệ thống quản lý nội dung như WordPress trên máy chủ web của mình? Chúng tôi sẽ làm điều đó cho bạn.

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon