DMCA là gì? Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số

DMCA là gì? Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số dành cho website. Bị gỡ xuống theo DMCA? Đây là ý nghĩa của thông báo DMCA đối với bạn và trang web của bạn.

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào trên internet, có thể bạn đã bắt gặp từ viết tắt DMCA. Có lẽ, bạn thậm chí đã có một số nội dung của mình bị gỡ xuống do xác nhận quyền sở hữu DMCA. Vậy, DMCA là gì và DMCA có nghĩa là gì?

Khái niệm về DMCA

DMCA là viết tắt của Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số . Như tên của nó, nó được tạo ra vào khoảng đầu thiên niên kỷ trước. Cụ thể, nó được ban hành vào năm 1998. DMCA là luật của Hoa Kỳ nhằm hình sự hóa việc sử dụng bất hợp pháp các tài liệu có bản quyền.

Mặc dù đó là luật của Mỹ, nhưng DMCA vẫn có tác dụng rộng rãi. Điều này là do mặc dù các trang web có thể được truy cập trên toàn cầu, nhưng chúng bị ràng buộc bởi luật của quốc gia nơi đặt máy chủ của chúng. Ví dụ: máy chủ của YouTube được đặt tại Hoa Kỳ. Vì vậy, ngay cả khi bạn là người Canada, bất kỳ nội dung nào bạn tải lên YouTube đều chịu sự điều chỉnh của luật pháp Hoa Kỳ chứ không phải luật Canada.

DMCA được tạo ra để ngăn chặn vi phạm bản quyền. Vào cuối những năm 90, các công nghệ mới, chẳng hạn như Internet và ổ ghi đĩa CD, đã khiến việc sao chép nội dung trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn đủ lớn để nhớ những thứ như Napster hoặc Limewire, bạn biết nó dễ dàng như thế nào! Điều này khiến các ngành truyền thông lo ngại rằng không có đủ luật để bảo vệ ngành của họ khỏi vi phạm bản quyền.

Đề xuất đọc: B2B là gì? Xu hướng B2B tại Việt Nam trong thời gian tới →

Khi DMCA được ban hành, nó đã cung cấp cho các cá nhân và công ty một cách để bảo vệ nội dung của họ. Nếu người sáng tạo nội dung thấy tác phẩm của họ bị sử dụng bất hợp pháp trên trang web được lưu trữ trên máy chủ của Mỹ, họ có thể đưa ra khiếu nại DMCA. Khiếu nại DMCA yêu cầu máy chủ lưu trữ nội dung phải xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung.

DMCA áp dụng cho nhiều nội dung, bao gồm:

 • Văn bản viết tay
 • Những bức ảnh
 • Ảnh minh họa
 • Âm nhạc
 • Video
 • Phần mềm

Thông báo DMCA là gì?

Người bị cáo buộc vi phạm bản quyền sẽ nhận được Thông báo DMCA. Thông báo của DMCA sẽ lưu ý nội dung nào đang được xác nhận quyền sở hữu và ai đang khiếu nại hành vi vi phạm.

thông báo gỡ xuống thông báo dmca

Nếu bạn nhận được thông báo DMCA, điều thực sự quan trọng là phải nghĩ xem bạn có sử dụng nội dung đó một cách hợp pháp hay không. Nếu bạn chưa có, hãy xóa nội dung ngay lập tức. Nói chung, việc xóa nội dung sẽ giải quyết được vi phạm DMCA. Tuy nhiên, người tạo nội dung có quyền kiện đòi bồi thường thiệt hại. Vì vậy, không nên xem nhẹ việc nhận được thông báo DMCA.

Nếu bạn tin rằng bạn đã không sử dụng nội dung một cách bất hợp pháp, thì bạn có thể gửi thông báo phản đối. Thật không may, đôi khi DMCA bị lạm dụng và được đệ trình chống lại những người không vi phạm DMCA. Trong những tình huống này, yêu cầu phản tố cho phép bị cáo tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, nội dung vẫn nên được xóa cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Người khiếu nại sẽ có 14 ngày để ngừng theo đuổi yêu cầu gỡ xuống hoặc gửi đơn kiện. Do đó, việc gửi yêu cầu phản tố là rủi ro và cần được xem xét cẩn thận.

Bạn có thể sử dụng nội dung hợp pháp của DMCA không?

Bất chấp tất cả các quy tắc này, bạn sẽ thấy mọi người luôn mượn nội dung từ mọi người. Tại sao điều đó vẫn được cho phép? Bạn có thể sử dụng tài liệu có bản quyền theo mục đích sử dụng hợp pháp . Sử dụng hợp lý bao gồm:

 • Báo cáo Tin tức
 • Bình luận
 • Nghiên cứu
 • Sự chỉ trích
 • Học bổng
 • Chế
 • Giảng bài

Mục đích của việc miễn sử dụng hợp pháp là cân bằng nhu cầu bảo vệ người sáng tạo với lợi ích công cộng của việc xây dựng và phản hồi nội dung đã tạo. Tuy nhiên, sử dụng hợp lý làm phức tạp mọi thứ một chút. Có thể trở nên khó xác định xem nội dung đó có được sử dụng một cách công bằng hay không. Bốn yếu tố được sử dụng để đánh giá liệu nội dung có được sử dụng hợp pháp hay không.

1: Mục đích của nội dung với DMCA

Việc sử dụng nội dung theo mục đích sử dụng hợp pháp đòi hỏi bạn phải biến đổi nội dung đó thành nội dung khác với nội dung ban đầu. Mục đích của nội dung mới phải khác biệt với nội dung ban đầu.

Ví dụ: Screen Junkies sử dụng các clip từ phim để tạo chuỗi “Đoạn giới thiệu trung thực” của họ. Nếu họ chỉ đăng các đoạn phim, điều đó sẽ không hợp lý. Nhưng họ đang tạo ra một thứ hoàn toàn mới. Mục đích của các video là để nhận xét về chất lượng của các bộ phim. Điều đó rất khác so với mục đích tạo ra bộ phim, đó là kể một câu chuyện.

2: Loại nội dung

Sự kiện và ý tưởng không thể được đăng ký bản quyền. Việc miễn trừ này là để đảm bảo rằng các ý tưởng và thông tin quan trọng luôn sẵn có cho công chúng. Được cấp, sự miễn trừ này có thể cho phép một số phán quyết có vấn đề.

Ví dụ: nếu bạn đã viết bộ phim kinh điển Gremlins, bạn không thể ngăn ai đó sử dụng tiền đề tương tự để làm Critters. Nếu lời thoại của kịch bản khác nhau, thì nó sẽ được sử dụng hợp lý. Mặt khác, bạn có muốn Akira Kurosawa có thể sản xuất Star Wars không?

3: Lượng nội dung được sử dụng

Số lượng nội dung bạn mượn cũng là một yếu tố. Bạn chỉ được phép sử dụng bao nhiêu nội dung cần thiết để hoàn thành mục đích của mình. Quay trở lại ví dụ về Người nghiện màn hình trước đó, video của họ chỉ sử dụng các đoạn phim làm nổi bật quan điểm của họ. Nếu họ phát 15 phút của bộ phim để chế nhạo một cảnh, video của họ có thể không còn đủ điều kiện là sử dụng hợp pháp.

4: Thiệt hại gây ra

Sẽ không công bằng nếu can thiệp vào khả năng thu lợi nhuận từ tác phẩm của họ. Nếu bạn sử dụng nội dung của họ để tạo ra thứ gì đó có thể được sử dụng thay thế cho tác phẩm gốc, nội dung đó sẽ được xếp vào danh mục này.

Ví dụ: nếu ai đó đăng nội dung thông tin trên YouTube, bạn không thể chỉnh sửa nội dung đó thành bản tóm tắt rồi đăng lại. Bạn sẽ ăn cắp lượt xem YouTube của người sáng tạo ban đầu.

Điều này không bao gồm lợi nhuận gây thiệt hại từ các đánh giá tiêu cực về một sản phẩm. Điều đó sẽ bị chỉ trích, được coi là sử dụng hợp pháp.

Tóm lại về DMCA

DMCA là viết tắt của Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số. Nó được tạo ra vào cuối những năm 90 để giải quyết công nghệ mới khiến cho việc vi phạm bản quyền trở nên dễ dàng hơn. Nó bảo vệ người sáng tạo nhiều phương tiện nghệ thuật khác nhau. Mục đích của nó là để ngăn chặn việc sử dụng nội dung không công bằng. Sử dụng hợp lý vẫn cho phép mọi người sử dụng nội dung để tạo ra nội dung mới nếu nó biến sản phẩm cuối cùng thành một thứ gì đó mới làm tăng giá trị cho công chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon