DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website chi tiết

DMCA sẽ mang đến giải pháp bảo vệ website của bạn khỏi sự vi phạm bản quyền. Từ đó, vấn đề bị đánh cắp thông tin, nội dung hay hình ảnh của site được hạn chế. Để hiểu rõ hơn về cách thức làm việc của DMCA là gì, mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau nhé.

DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, được hiểu là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Đây là luật do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ban hành ngày 28/11/1998.

DMCA ra đời nhằm mục đích bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ. Đồng thời, luật cũng quy định rõ về hình thức xử lý những hành vi vi phạm bản quyền bao gồm bẻ khóa, kinh doanh các sản phẩm công nghệ trái phép.

dmca la gi

Cách thức bảo vệ của DMCA protected là gì? 

Để giúp DMCA có thể bảo vệ bản quyền của nội dung trang web và giải quyết minh bạch các tranh chấp sau này, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website muốn được trang này bảo hộ bản quyền. Nhờ thế, DMCA có thể thiết lập được chứng nhận và khi bạn phát hiện bất kỳ website nào lấy cắp nội dung từ trang web của mình thì có thể báo cho DMCA.

Sau đó, DMCA thông báo cho chủ quản của trang web vi phạm. Trong trường hợp, người quản lý website không phản hồi thì DMCA sẽ thông báo đến bên cung cấp dịch vụ OSP/ISP để có biện pháp xử lý.

Các nội dung được DMCA bảo vệ

Các nội dung sau sẽ được DMCA bảo vệ bản quyền:

 • Hình ảnh do chính bạn chụp.
 • Video bạn tự làm.
 • Các đồ họa do bạn tự thiết kế.
 • Các văn bản do bạn biên soạn.
 • Những ứng dụng bạn tự thiết kế.
 • Các chương trình bạn tự viết.
 • Hồ sơ cá nhân hoặc profile công ty.

Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA

Tùy vào mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA có những biện pháp xử phạt khác nhau. Cụ thể:

 • Mức nhẹ: Tất cả các nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing cũng như những công cụ tìm kiếm khác.
 • Mức nặng: Website vi phạm sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi thanh công cụ tìm kiếm.

Lý do nên đăng ký DMCA?

Đối với người quản lý website, việc đăng ký DMCA là điều cần thiết và bắt buộc. Vì nó giúp bảo vệ nội dung của trang web trước những người có hành vi copy nội dung. Đồng thời, giúp bảo vệ chính bạn khỏi chiêu trò “report DMCA” của những người làm SEO không chân chính.

Thực tế, có không ít trường hợp nội dung website do chính admin tự biên soạn nhưng lại bị copy đem về web khác và web này được đăng ký bản quyền DMCA trước. Lúc này, trang web copy bài đã báo cáo với DMCA và tất nhiên website viết bài nguyên bản sẽ bị phạt. Tất cả link bài viết bị gỡ khỏi công cụ tìm kiếm. Điều này gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nếu gặp tình huống này, bạn vẫn có thể kháng cáo. Tuy nhiên, nếu thành công thì cũng tốn từ 2 – 4 tuần. Với khoảng thời gian này thì công ty đã gặp không ít tổn thất về doanh thu, khách hàng.

Như vậy, có thể hiểu, bản chất của DMCA cũng giống như luật đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ mà nước ta đang áp dụng. Vì thế, nếu ý thức được việc đăng ký DMCA ngay từ giai đoạn ban đầu của vận hành website, sẽ giúp bạn tránh được rủi ro từ những kẻ chuyên đi copy.

dmca

DMCA miễn phí hay mất phí? Và mức giá DMCA như thế nào?

Không chỉ có ưu điểm nổi bật trong việc bảo vệ bản quyền, DMCA còn có cả gói miễn phí dành cho các doanh nghiệp muốn thử trải nghiệm tính năng bảo vệ của DMCA. Điều này cực kỳ hữu ích cho các website mới thành lập và còn hạn chế về ngân sách vận hành. Tuy nhiên, khi trang web đã phát triển đến một mức độ nhất định, Hosting Việt khuyên bạn nên sử dụng gói trả phí. Bởi tính năng bảo vệ của nó ưu việt hơn.

Các tính năng nổi bật của gói trả phí (DMCA Pro):

 • Miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm/năm. Với các lần sau thì giá DMCA là từ 199$.
 • Mua 1 được 10. Theo đó, bạn có thể cài DMCA cho 10 trang web khác nhau.
 • Hỗ trợ công cụ quét nội dung website của bạn để có thể tìm kiếm được các site copy nội dung.
 • Gói Pro hỗ trợ kiểm tra không giới hạn số lượng website trên internet nhằm tìm kiếm nội dung bị nghi lấy cắp. Trong khi đó, gói miễn phí chỉ hỗ trợ tìm 2 website vi phạm.
 • Có thêm công cụ kiểm tra thông tin của chủ quản website vi phạm bản quyền.
 • DMCA quản lý trực tiếp các vi phạm bản quyền bằng cách thay bạn gửi yêu cầu đến website vi phạm hoặc nhà cung cấp dịch vụ của trang web. Trong khi đó, với bản miễn phí thì bạn phải báo cáo đến DMCA và đợi họ xem xét, phản hồi.
 • Có bản tuyên bố bản quyền sở hữu tất cả những nội dung website đã được xác minh.
 • Tùy chọn thêm logo của DMCA vào website.
 • Sử dụng DMCA Pro giúp bạn có nhiều lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.
 • Và thêm nhiều tính năng ưu việt khác.

Cách đăng ký DMCA 

Để đăng ký sử dụng DMCA, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập vào http://www.dmca.com và đăng ký thành viên. Nhấn vào nút Register.
 • dmca la gi

Sau đó, hệ thống sẽ chuyển sang trang khai báo thông tin. Bạn điền đầy đủ các thông tin như bảng hiện ra là Email, tên, tên công ty… Khi hoàn tất điền thông tin, bạn click Submit để đăng ký tài khoản miễn phí.

Nếu muốn dùng gói Pro, bạn click vào nút Go Pro. Kế đến, truy cập vào email vừa đăng ký để lấy thông tin mật khẩu đăng nhập.

dmca la gi

 • Bước 2: Chèn code DMCA vào website

Bạn đăng nhập vào DMCA.

dmca la gi

Sau khi đăng nhập, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện mới. Bạn click vào nút “Add Badges to your site”.

dmca la gi

Kế đến, một giao diện mới xuất hiện. Tại bảng này, bạn có thể chọn kiểu dáng, màu sắc hiển thị của logo DMCA để thêm vào website. Thao tác tiếp theo là bạn chỉ việc copy mã code ở cột bên phải, rồi nhúng vào vị trí dự định để chúng xuất hiện trên website.

Đến đây, bạn đã hoàn tất đăng ký DMCA cho website. Việc cuối cùng là chờ từ 24 – 48h để DMCA tiến hành cập nhật trang web của bạn.

Cách báo cáo DMCA khi phát hiện website vi phạm

Nếu dùng gói DMCA miễn phí, bạn phải báo cáo với DMCA ngay khi phát hiện có website lấy cắp nội dung trên site của mình.

Cách thực hiện:

 • Đăng nhập vào tài khoản DMCA, chọn menu Managed Case.
 • Sau đó, tạo bản báo cáo bằng cách chọn Add Takedown Case.

Sau khi báo cáo được gửi đi, DMCA sẽ phản hồi và hỗ trợ bạn.

Làm sao để báo cáo với DMCA.COM khi bạn phát hiện ra website vi phạm bản quyền, ăn cắp nội dung bạn đăng ký với DMCA?
Để thực hiện thao tác này bạn cần phải đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn menu Managed Case. Sau đó chọn tiếp Add takedown case để tạo bản báo cáo cho DMCA

Sau khi gửi thông tin Takedown bạn sẽ được DMCA phản hồi và hỗ trợ.

Sẽ thế nào nếu website vi phạm cũng được bảo hộ bởi DMCA?
Việc này được DMCA giải quyết khá đơn giản vì trang web đó cũng thuộc phạm vi bảo hộ của DMCA, thế nên việc liên hệ và xác minh lại càng đơn giản hơn, đừng lo gì nếu bài viết thuộc bản quyền của bạn, DMCA sẽ có những cách riêng để bảo vệ và xử lý giúp bạn.
DMCA có hỗ trợ blog và website tiếng việt không?
Câu trả lời là “Có”. DMCA hỗ trợ cả website bằng tiếng việt và nội dung bằng tiếng việt. Đã có rất nhiều trường hợp Google xử lý website tiếng việt bị vi phạm nếu bạn có thời gian hãy kiểm tra trên google với từ khóa “Dính DMCA” hoặc xem trực tiếp tại :http://www.google.com.vn/#q=dính+Dmca

Xem thêm: Website là gì? Phân biệt các loại website mới nhất

Sau khi hiểu DMCA là gì? Cách kiểm tra website có bị dính DMCA

Để xem website có nằm trong danh sách vi phạm DMCA và bị Google loại khỏi kết quả tìm kiếm hay không, thì bạn truy cập vào trang https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi để kiểm tra. Tại đây, toàn bộ thông tin về các trang bị report đến Google đều được liệt kê ở danh sách.

Sau khi vào đường dẫn trên, bạn click tiếp đến mục “Khám phá dữ liệu”. Sau đó, nhập tên miền cần kiểm tra vào ô tìm kiếm để xem thử tên miền có bị dính DMCA không.

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn DMCA là gì. Việc vi phạm bản quyền ở Việt nam xảy ra khá thường xuyên và nhức nhối, cục sở hữu trí tuệ việt nam cũng chưa thể có những cơ chế chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực internet nên việc bạn tự bảo vệ mình là cần thiết. Đặt biệt là đối với những người thực hiện quảng cáo trên Google thì việc vi phạm bản quyền bài viết là chuyện thường xuyên xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon