Link building là gì? Xây dựng chiến lược tăng traffic cho website hiệu quả

Link building (liên kết xây dựng) là các xây dựng các siêu liên kết một chiều hay còn được gọi là backlink đến một trang web với mục tiêu cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Chiến lược xây dựng liên kết phổ biến bao gồm tiếp thị nội dung, xây dựng các công cụ hữu ích, tiếp cận email, xây dựng các liên kết bị hỏng và quan hệ công chúng.

I. Link Building là gì?

Link building là quá trình có được các liên kết từ trang web bên ngoài tới trang web của bạn (Backlink)

Mục tiêu của hầu hết các chiến dịch xây dựng liên kết sẽ là tăng lưu lượng tìm kiếm trong tương lai từ Google, mặc dù các liên kết từ các trang web phổ biến (như báo chí) cũng có thể là một nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu tuyệt vời.

Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng mức độ phổ biến của liên kết (số lượng liên kết trong nước đến một trang web / trang) tiếp tục có mối tương quan cao với bảng xếp hạng của Google.

Thật vậy, biểu đồ dưới đây (được lấy từ nghiên cứu của Ahrefs về hơn 2 triệu từ khóa) cho thấy các tín hiệu liên kết có điểm tương quan cao hơn nhiều so với các yếu tố trên trang cá nhân (thẻ meta, sử dụng từ khóa, v.v.).

Link Building là gì? Các xây dựng link building hiệu quả cho SEO 1

II. Tại sao link building lại quan trọng đến vậy?

Để hiểu hơn tầm quan trọng của backlink, bạn cần phải quay trở lại thời kỳ tiền Google trên Internet. Trước đây, các công cụ tìm kiếm như Yahoo! và Alta Vista (bạn còn nhớ chứ?). Những công cụ này đã xếp hạng kết quả tìm kiếm của họ 100% dựa trên nội dung trên một trang web.

Thuật toán Page Rank nổi tiếng hiện nay đã hoàn toàn thay đổi ‘trò chơi’ thay vì chỉ phân tích nội dung của một trang. Google đã xem xét có bao nhiêu người được liên kết đến trang đó. Và họ đã đúng. Gần 20 năm sau, các liên kết vẫn là cách tốt nhất để xác định chất lượng của một trang web. Đó là lý do tại sao các backlink vẫn là tín hiệu xếp hạng của Google.

Điều đó nói rằng, nhờ các bản cập nhật như Google Penguin, Google hiện tập trung vào chất lượng các liên kết không chỉ ở số lượng liên kết như thời gian trước đây.

Bạn có thể thắc mắc liên kết chất lượng thực sự là gì và làm thế nào có thể xây dựng được những liên kết này?

Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 9 cách để xây dựng chuỗi link building từ những mạng lưới có cùng sự tương quan với nội dung website của bạn.

III. 9 cách để xây dựng chuỗi link building

1. Hiểu đúng để xây dựng những link building bền vững.

Công việc link building là một quá trình tạo ra các backlinks dẫn đến trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên nếu website bạn được nhiều người biết đến vì nó có nội dung tốt, nhưng bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình phát triển link building này theo nhiều cách nhau. Yếu tố Backlinks thực sự rất quan trọng vì chúng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến vị trí trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Những yếu tố sẽ tác động đến việc này bao gồm:

  • Mức độ tin cậy – Nếu các trang web mà bạn muốn liên kết có mức độ uy tín cao thì sức ảnh hưởng càng lớn, bạn có thể đánh giá dựa trên số lượng truy cập hoặc PageRank mà website đấy đang có.
  • Liên kết dây chuyền – Ở đây ám chỉ mức độ liên quan của các trang web liên kết với bạn. Ví dụ như: có một trang web mà bạn đang liên kết lạm dụng việc spam liên kết đến các trang web khác cũng có mức độ spam backlinks tương tự, việc này sẽ làm giảm mức độ hiệu quả của các link building đến website của bạn.
  • Anchor Text – Đây là nội dung văn bản thường xuất hiện thay vì hiển thị địa chỉ tên miền của website liên kết. Đoạn text này phải liên quan đến ý nghĩa của topic mà mọi người đang đề cập đến, vì các công cụ tìm kiếm thường so sánh văn bản này với nội dung của trang web mà nó đang đề cập đến.
  • Mức độ cập nhật giảm – Khi mà những trang web bạn đang liên kết trở nên ít truy cập và cập nhật nội dung hơn theo thời gian vì một nguyên nhân nào đấy thì mức độ liên quan của link building đó cũng sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian. Việc tạo thêm những liên kết mới có chất lượng hơn là một tín hiệu cho thấy nội dung mà bạn đang đề cập vẫn có sự liên quan và giúp cải thiện bảng xếp hạng.

Link building

2. Link building: Tìm các blog và diễn đàn liên quan đến nội dung website của bạn.

Điều này rất quan trọng đối với chiến lược đi link building của bạn, nên tìm các website có cùng nội dung liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Đối với cả blog hay diễn đàn đều thường có một vị trí mà bạn có thể tác động ở khu vực hồ sơ profiles hoặc trong phần cấu hình chữ ký, nơi này bạn có thể đặt một liên kết đến trang web của bạn.

Mỗi khi bạn để lại một bình luận thì mặc định chữ ký của bạn sẽ được thêm vào nội dung bài viết đấy, nó sẽ hiển thị nội dung đấy đến tất cả người đọc và bao gồm cả các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hãy sử dụng công cụ kiểm tra và theo dõi sự tăng trưởng của các backlink mà bạn đã thiết lập link building đến website của bạn.

Như vậy bạn đã có câu trả lời, để xây dựng một mạng lưới link building tốt thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm các trang web liên quan đến cùng một chủ đề mà website bạn đang phát triển. Đừng suy nghĩ quá nhiều đến việc cạnh tranh mà hãy làm ngược lại, hãy tìm cách hợp tác với các chủ trang web khác trong cùng lĩnh vực mà bạn đang làm, bạn sẽ nhận thấy những tín hiệu tích cực xuất hiện.

3. Đăng tải những nội dung hữu ích.

Việc xuất bản bài viết có thể khiến bạn mất một chút thời gian trong các kỹ thuật xây dựng liên kết (backlinks), nhưng nó cũng có thể làm tăng bảng xếp hạng trang web của bạn nếu bạn thường xuyên xuất bản các bài viết phù hợp trên các website có cùng chủ đề với lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Bạn có thể bắt đầu đơn giản bằng cách viết các bài viết ngắn nói về các vấn đề liên quan đến nội dung trang web của bạn. Sau đó xuất bản chúng trên các trang web cho phép đăng tải những bài viết này đến độc giả của họ. Và đừng quên việc chèn thêm một liên kết đến trang web của bạn trong phần nguồn nội dung ở cuối bài viết. Trong quá trình thu thập thông tin (robot tìm kiếm) sẽ tìm thấy liên kết của bạn khi lướt qua những trang web này.

Tuy nhiên phương pháp này đã không còn hiệu quả như trước đây, do có sự cập nhật mới từ thuật toán Google Panda vào ngày 23 tháng 2 năm 2011.

link building

4. Sử dụng RSS để làm tăng khả năng lan tỏa nội dung.

RSS (Really Simple Syndication) là một định dạng trong thế giới web được ứng dụng để xuất bản những bản tin mới theo định dạng tiêu chuẩn, chẳng hạn như trang web, blog, tin tức. Nguồn tài liệu tham khảo từ RSS hay còn được gọi là nguồn thông tin bao gồm văn bản và dữ liệu được xuất bản khi trang web hoặc blog có cập nhật mới. Đây là một điểm cộng lớn, bởi vì khi xuất bản thông qua các nguồn cấp dữ liệu RSS cho phép các quản trị web thiết lập tự động xuất bản nội dung trên trang web hoặc blog của họ.

Khi có càng nhiều trang web bạn xuất bản trên các kênh RSS, thì đồng nghĩa với việc nội dung của bạn sẽ được xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Tương tự như hầu hết các kỹ thuật xây dựng liên kết khác, nếu có nhiều trang web để bạn có thể xuất bản các nguồn cấp RSS cho trang web hoặc blog của mình.

Hãy đảm bảo rằng tất cả các bài viết của bạn đã được cập nhật qua kênh RSS và xuất bản trong danh mục RSS phù hợp. Điều này sẽ dẫn đến một lượng lớn đọc giả thường xuyên cập nhật nội dung mới của bạn, nhờ đó sẽ tạo ra một số lượng backlinks tự nhiên bền vững.

5. Trả lời các câu hỏi.

Tham gia trả lời các câu hỏi cũng có thể là một chiến thuật hiệu quả để xây dựng link liên kết, nhưng nó có thể sẽ mất nhiều thời gian của bạn. Hiện nay có rất nhiều trang web dạng hỏi đáp, nơi để mọi người có thể đăng câu hỏi của họ và chờ đợi câu trả lời từ những chuyên gia chia sẻ thông tin.

Việc này rất hữu dụng, vì hầu hết các trang web dạng này đều cho phép bạn đăng một đường dẫn liên kết đến nguồn nội dung để trả lời cho câu hỏi của người dùng. Điều này đồng nghĩa với tiến trình thu thập thông tin của (robot tìm kiếm) sẽ tìm thấy các liên kết của bạn và người dùng sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ – và tất nhiên là họ sẽ nhấp tiếp vào liên kết này để đến trang web của bạn.

Nếu bạn xây dựng được thương hiệu và đặt được link building trên các trang web dạng hỏi đáp này sẽ gia tăng đáng kể về bảng xếp hạng trang web của bạn, vì thường thì các trang web dạng này có thứ hạng xếp hạng khá cao và được Google ưu ái lưu tâm khá nhiều.

Nhưng lưu ý đừng dành cả ngày của bạn chỉ để trả lời các câu hỏi và tạo liên kết vì bạn sẽ còn rất nhiều việc khác cần phải thực hiện cho một kế hoạch SEO tổng thể nữa. Phương pháp này để áp dụng hiệu quả, theo chúng tôi bạn chỉ nên trả lời một vài câu hỏi mỗi tuần. Theo thời gian, số lượng backlink của bạn sẽ bắt đầu tăng lên đáng kể.

6. Viết nội dung ở Blog.

Viết bài trên blog là một chiến lược tạo ra những link building bền vững mà bạn có thể thực hiện, nó có thể giúp ích rất nhiều cho trang web của bạn, nhưng nó cũng sẽ đánh mất rất nhiều thời gian của bạn. Nếu cách quản lý vận hành của bạn khoa học, blog không chỉ giúp xây dựng và tạo ra các liên kết đến trang web chính của bạn mà còn tăng mức độ tin cậy cho trang web của bạn, thu hút thêm lượng khách truy cập mới và duy trì lượng đọc giả trung thành hiện tại, chủ động chèn những nội dung hay banner quảng cáo trên blog của bạn mà không phải xin phép hoặc được sự đồng ý của bất kỳ ai cả.

Đừng quên việc luôn luôn thêm một liên kết vào bài đăng của bạn để trình thu thập thông tin (công cụ tìm kiếm) và khách truy cập có thể ấn vào liên kết này để truy cập đến trang web chính của bạn.

Link Building

7. Đưa website của bạn lên các trang web danh mục.

Đưa website lên danh mục các trang web là một trong những cách làm truyền thống và đơn giản nhất để cải thiện chiến lược liên kết SEO của bạn. Khi website của bạn được đưa lên các trang web danh mục này thì sẽ có 2 đối tượng sẽ tìm kiếm được nội dung trang web của bạn đang giới thiệu 1 là công cụ tìm kiếm và 2 là người truy cập tìm kiếm thông tin thông thường.

  • Danh mục thường là nơi tập hợp giới thiệu về doanh nghiệp hoặc tổ chức đang hoạt động ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đính kèm liên kết đến các website đó với từng chuyên mục cụ thể, ví dụ như (trangvangvietnam.com; yellowpages.vn; laban.vn v.v..).
  • Có nhiều trang web sẽ cập nhật liên kết của bạn bằng cách thủ công, nhưng cũng có rất nhiều website chỉ mục cho phép bạn chủ động đăng ký và tùy chỉnh thông tin giới thiệu lên hệ thống của họ.
  • Việc thêm chỉ mục link building này vào một trang web danh mục có thể mất rất nhiều thời gian, vì vậy thường thì công việc này nên giao lại cho các đơn vị bên ngoài để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn hoặc có thể giao nhiệm vụ cho một nhân viên chuyên đi link để họ thực hiện.

Xem thêm: Backlink là gì? Hướng dẫn cách xây dựng backlink chất lượng nhất

8. Trực tiếp đặt vấn đề liên kết với các trang web khác.

Nếu bạn thấy có một trang web tiềm năng có thể bổ sung backlinks chất lượng cho trang web của bạn, hãy trực tiếp liên hệ với quản trị viên trang web đó và đề nghị đặt một liên kết trả phí hàng tháng hoặc đặt liên kết chéo giữa 2 bên để làm tăng uy tín cho cả hai trang web theo tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Ví dụ cụ thể: nếu bạn có một trang web có những lời khuyên về chăm sóc sức khỏe, hãy liên hệ với những trang web bán mặt hàng về sức khỏe.

9. Gửi ý kiến ở các website có liên quan.

Một trong những chiến lược đi link building phổ biến nhất trong giới SEO Việt Nam hiện nay là phân phối liên kết thành một chuỗi bài nhận xét trên các blog và bài viết trên các diễn đàn có cùng nội dung liên quan đến chủ đề của website muốn tạo ra liên kết. Có một số quan điểm về cách làm này. Một số thì chọn cách đặt liên kết đến trang web của họ trong chính nội dung câu trả lời của họ, còn một số người khác thì khuyên nên đặt liên kết trong phần cấu hình chữ ký hoặc hồ sơ cá nhân.

  • Đặt liên kết một cách tự nhiên như vậy đảm bảo việc backlinks sẽ được webmaster chấp nhận vì nó phù hợp với bối cảnh của họ cần, đây được coi là chiến thuật thông minh để tạo ra những liên kết không cần phải trả phí.
  • Hãy hạn chế đặt các liên kết ở phần cấu hình và dưới chân trang web. Robot tìm kiếm có thể sẽ không tìm thấy chúng ở những nơi như vậy.
  • Hãy chắc chắn rằng các liên kết của bạn có liên quan đến nội dung phản hồi. Không nên sử dụng quá nhiều liên kết trong một phần trả lời, nếu không tin nhắn của bạn sẽ bị coi là spam. Người quản trị web có thể sẽ không hài lòng với nội dung quảng cáo lộ liễu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu điều này.

Lời kết: Trên đây là một số cách để bạn có thể phát triển việc đi link building miễn phí và hiệu quả, nếu bạn có cách làm mới hãy chia sẽ với chúng tôi nhé.

Tìm hiểu thêm về I’m Designer trên Facebook tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon