Thuật toán là gì? Cách hoạt động của thuật toán mới nhất

Thuật toán là gì? Tất tần tật câu trả lời về thuật toán

Thuật toán là danh sách các hướng dẫn và quy tắc mà máy tính cần thực hiện để hoàn thành một tác vụ.

Thuật toán có trong mọi thứ chúng tôi làm. Nhưng đối với những người không thiên về toán học và lập trình, thuật ngữ ‘thuật toán’ ít rõ ràng hơn.

(Trên thực tế, trò đùa chạy rằng các nhà phát triển sử dụng từ ‘thuật toán’ khi họ không muốn giải thích những gì họ đã làm.)

Vì vậy, bạn có thể đã nghe thuật ngữ này trước đây, thậm chí đã sử dụng nó. Nhưng chính xác thì thuật toán là gì?

Thuật toán là gì?

Về bản chất, các thuật toán chỉ đơn giản là một loạt các hướng dẫn được tuân theo từng bước để làm điều gì đó hữu ích hoặc giải quyết một vấn đề . Ví dụ, bạn có thể coi một công thức làm bánh là một thuật toán để làm một chiếc bánh.

Trong máy tính, các thuật toán cung cấp cho máy tính một hướng dẫn liên tiếp để hoàn thành các hành động. Chúng bao gồm một danh sách chính xác các hướng dẫn phác thảo chính xác cách hoàn thành một nhiệm vụ.

Vậy, thuật toán là gì? Một cách hay để nghĩ về chúng là như các hướng dẫn sử dụng nhỏ chỉ dẫn cho máy tính cách hoàn thành một nhiệm vụ nhất định hoặc thao tác với dữ liệu nhất định.

Các thuật toán máy tính hoạt động như thế nào?

Các thuật toán máy tính hoạt động thông qua đầu vào và đầu ra. Họ lấy đầu vào và áp dụng từng bước của thuật toán cho thông tin đó để tạo ra đầu ra.

Ví dụ: công cụ tìm kiếm là một thuật toán lấy truy vấn tìm kiếm làm đầu vào và tìm kiếm cơ sở dữ liệu của nó để tìm các mục có liên quan đến các từ trong truy vấn. Sau đó nó sẽ đưa ra kết quả.

Bạn có thể dễ dàng hình dung các thuật toán dưới dạng lưu đồ. Đầu vào dẫn đến các bước và câu hỏi cần xử lý theo thứ tự. Khi mỗi phần của lưu đồ được hoàn thành, kết quả được tạo là đầu ra.

Đề xuất đọc: Web master tool là gì? Ứng dụng thực tế như thế nào?  →

Thuật toán và tự động hóa

Điều đó nghe có vẻ đơn giản cho đến nay, nhưng một thuật toán được sử dụng để làm gì? Sự thật được quyết định rộng rãi.

Các thuật toán được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực CNTT và máy tính. Họ có thể thao tác và xử lý dữ liệu và thực hiện các tính toán hoặc hành động theo nhiều cách khác nhau.

Một ví dụ tuyệt vời về các thuật toán đang hoạt động là với phần mềm tự động hóa . Điều này là do tự động hóa hoạt động bằng cách tuân theo các quy tắc đã đặt để hoàn thành nhiệm vụ. Các quy tắc đó tạo thành một thuật toán.

Vì vậy, phần mềm tự động hóa được tạo thành từ nhiều thuật toán, tất cả đều hoạt động để tự động hóa các quy trình của bạn.

Ví dụ: một trong những tác vụ tự động của bạn yêu cầu phần mềm tự động hóa của bạn phải lấy tất cả thông tin thanh toán nhận được qua email và đưa vào bảng tính. Để làm điều này, bạn thiết lập một loạt các quy tắc và điều kiện để chương trình tuân theo – một thuật toán.

Trong trường hợp này, đầu vào là mọi email đến. Mỗi email này sau đó được thực hiện qua từng bước – hoặc quy tắc – để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này có thể bao gồm việc quét từng email để tìm các điều khoản chính. Các email chứa các điều khoản này thì chuyển sang bước tiếp theo, tiếp tục thực hiện từng bước để xác định và trích xuất dữ liệu liên quan. Đầu ra là thông tin được đưa vào bảng tính.

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969.676.557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon